Công nghệ số: 6 ví dụ điển hình

Trong vài năm qua, công nghệ kỹ thuật số hay công nghệ số, đã cách mạng hóa gần như mọi lĩnh vực tồn tại của con người, bao gồm truyền thông, nơi làm việc, giải trí, du lịch, ngân hàng và mua sắm. Các công nghệ kỹ thuật số đã phát triển nhanh hơn bất kỳ bước đột phá nào khác trong lịch sử, tiếp cận hơn một nửa dân số thế giới chỉ trong hai thập kỷ và làm thay đổi các nền văn minh. Công nghệ có thể giúp tạo sân chơi bình đẳng thông qua cải thiện kết nối, tài chính toàn diện, tiếp cận thương mại và tiếp cận các dịch vụ công.

công nghệ số

Công nghệ số  cũng đã phát triển trong thế giới trò chơi. Ngày nay do sự tiến bộ của công nghệ, các trò chơi trở nên dễ chơi hơn rất nhiều, chúng trở nên di động hơn bao giờ hết. 

Trong thế giới kỹ thuật số, thông tin được thể hiện bằng mã nhị phân, được tạo thành từ sự kết hợp của các số 0 và 1, thường được gọi là bit. Khối lượng dữ liệu khổng lồ có thể được nén bằng công nghệ kỹ thuật số và được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ nhỏ có thể dễ dàng bảo vệ và chuyển giao. Tốc độ truyền dữ liệu cũng được tăng lên do số hóa.

Công nghệ số là gì ?

Vì mọi thứ ngày nay đều dựa vào máy tính theo một cách nào đó, nên từ “công nghệ số” là một thuật ngữ khá rộng bao hàm nhiều lĩnh vực. Chính xác thì có lẽ bạn đang sử dụng công nghệ số từ khi thức dậy cho đến khi đi ngủ và thậm chí cả khi bạn đang ngủ.

Tất cả các công cụ điện tử, hệ thống tự động, thiết bị kỹ thuật và tài nguyên sản xuất, xử lý hoặc lưu trữ thông tin đều được bao gồm trong định nghĩa của công nghệ số. Sự khác biệt giữa công nghệ tương tự và kỹ thuật số (analog và digital) là trong công nghệ tương tự, dữ liệu được chuyển đổi thành các xung điện có biên độ khác nhau, trong khi ở công nghệ kỹ thuật số, dữ liệu được dịch sang hệ thống nhị phân, tức là 0 hoặc 1, với mỗi bit đại diện cho hai biên độ.

Tác động của công nghệ số

Tác động của công nghệ số và khả năng kết nối, robot, sản xuất ổn định và thực tế kỹ thuật số: sự kết nối của những đổi mới công nghệ cao này tạo ra một môi trường vật lý ảo đòi hỏi phải xem xét lại kỹ lưỡng cách sử dụng tài nguyên và kỹ thuật lao động sản xuất. 

Trong cuộc cách mạng kỹ thuật số và kỷ nguyên ảo, tác động của công nghệ số sẽ được nhìn thấy trong mọi ngành có khả năng sản xuất nhanh hơn, hiệu quả, hiệu quả, an toàn và chính xác hơn. Ba tác động chính của công nghệ số đối với lĩnh vực công nghiệp là tăng năng suất và tính linh hoạt, tái cấu trúc chuỗi cung ứng quy mô lớn và tùy chỉnh quy mô lớn.

Các thiết bị đa chức năng như đồng hồ đeo tay và điện thoại thông minh đã được thực hiện nhờ những tiến bộ công nghệ gần đây. Máy tính và máy tính xách tay đang trở nên nhanh hơn, tiện lợi hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Công nghệ đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhanh hơn, thuận tiện hơn, thoải mái, chính xác và thú vị hơn nhờ tất cả những tiến bộ này.

Ví dụ, các công nghệ tiên tiến hỗ trợ AI trong lĩnh vực y tế đang hỗ trợ cứu sống, chẩn đoán bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Môi trường học tập ảo và học tập từ xa đã mang đến cơ hội học tập cho những học sinh mà lẽ ra sẽ phải nghỉ học.

Thông qua các nền tảng hỗ trợ blockchain, các dịch vụ công đang trở nên dễ tiếp cận và có trách nhiệm hơn, cũng như ít đòi hỏi quan liêu hơn nhờ sự trợ giúp của AI. Dữ liệu lớn cũng có thể giúp các nhà hoạch định chính sách và lập trình viên tạo ra các chính sách và chương trình nhạy bén và chính xác hơn.

Ví dụ về công nghệ kỹ thuật số

Dưới đây là một số ví dụ về Công nghệ số:

1. Trang web

Trang web là một trong những phương pháp phổ biến nhất để các cá nhân truy cập web, đây là kết quả của một số phần của công nghệ kỹ thuật số. Các trang web cung cấp cho chúng tôi rất nhiều thông tin và ngày càng có tính tương tác cao hơn—ví dụ: bạn không chỉ có thể xem những gì đang chiếu tại rạp chiếu phim địa phương của mình mà còn có thể mua vé.

2. Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh là lý do chính khiến công nghệ số phát triển với tốc độ chóng mặt như vậy. Điện thoại di động đã thay đổi cách mọi người giao tiếp, cả bằng lời nói và tin nhắn. Bây giờ chúng ta có điện thoại thông minh, có máy ảnh, máy tính và khả năng lập bản đồ, cùng với các công nghệ kỹ thuật số khác. Các lựa chọn của người tiêu dùng ngày càng trở nên đa dạng hơn nhờ các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

3. Truyền phát video

Truyền phát video có thể được sử dụng vì nhiều lý do. Bạn có thể xem phim và chương trình truyền hình trên internet. Với các chương trình như Zoom, Skype, Teams…, bạn có thể nói chuyện trực tuyến với mọi người và nhìn thấy họ trong thời gian thực. Livestream cho phép bạn xem hoặc phát trực tiếp các sự kiện. Bạn có thể tìm thấy các lựa chọn xem thay thế khác để tìm hiểu hoặc thưởng thức trên các trang web như YouTube. Công nghệ livestream đang trở nên khả dụng trên nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính, TV và điện thoại thông minh.

4. Sách điện tử

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn thay thế kỹ thuật số cho bản in thông thường. Giờ đây, người dùng có thể truy cập nhiều loại tài liệu đọc từ một thiết bị di động duy nhất, loại bỏ nhu cầu mang theo một số lượng lớn sách cồng kềnh, nặng nề. Thật đơn giản để thay đổi kích thước và kiểu phông chữ để phù hợp với sở thích của người đọc. Hơn nữa, không giống như sách in, không có cây nào bị chặt để tạo ra chúng.

5. Blockchain

Công nghệ chuỗi khối là một hệ thống duy trì hồ sơ theo dõi các giao dịch công khai, còn được gọi là khối, trong nhiều bản ghi, được gọi là “chuỗi”, trong một hệ thống được liên kết bởi các kết nối ngang hàng. Loại lưu trữ này đôi khi được gọi là “sổ cái kỹ thuật số”.

Mỗi khối trên chuỗi bao gồm một số giao dịch và bất cứ khi nào một giao dịch mới xảy ra trên chuỗi khối, một bản ghi về giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ cái của mỗi người tham gia. 

Chuỗi khối là một phương pháp lưu trữ dữ liệu theo cách khó hoặc không thể thay đổi, hack hoặc lừa gạt dữ liệu đó. Chuỗi khối là một nhật ký kỹ thuật số của các giao dịch được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính hoàn chỉnh của chuỗi khối. Chuỗi khối là một dạng công nghệ sổ cái phân tán, trong đó các giao dịch được ghi lại bằng cách sử dụng chữ ký mã hóa bất biến được gọi là hàm băm.

6. Tiền kỹ thuật số – CryptoCurrency

Bitcoin là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất dựa trên công nghệ chuỗi khối đã đề cập ở trên. Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số tương tự như đồng đô la Mỹ hoặc đồng rupee của Ấn Độ, nhưng nó dựa trên cơ chế giao dịch ảo. Để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tài chính và theo dõi quá trình trao đổi tiền, tiền điện tử sử dụng các công nghệ mã hóa độc nhất . Tiền điện tử là một phương thức chuyển tiền kỹ thuật số không yêu cầu xác thực giao dịch của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. 

Thanh toán bằng tiền điện tử chỉ đơn giản là thanh toán ảo cho cơ sở dữ liệu trực tuyến đánh giá tính hợp lệ của một số giao dịch nhất định, thay vì tiền thực tế được chuyển tiếp và chuyển trong thế giới thực. Các giao dịch được đăng ký và lưu trữ trong sổ cái chung dựa trên kỹ thuật chuỗi khối khi bạn chuyển tiền điện tử.

Còn rất nhiều ví dụ khác như Ô tô, in 3D , Máy ATM, Người máy, Máy bay không người lái và Tên lửa, Ngân hàng và Tài chính, Tiện ích, Truyền thông xã hội, Âm nhạc kỹ thuật số, v.v.

Trên thực tế, Kỷ nguyên mà chúng ta đang sống này có mọi thứ liên quan đến Công nghệ Kỹ thuật số theo cách này hay cách khác.

Tương lai của công nghệ số

Sự chuyển đổi của ngành công nghiệp kỹ thuật số đã nằm trong chương trình nghị sự của các doanh nghiệp trong vài năm tới và những năm 2020-2025 có thể là thời điểm quan trọng để các cá nhân chuẩn bị và triển khai nó trên diện rộng. Trong nhiều năm, chuyển đổi kỹ thuật số đã nằm trong chương trình nghị sự của các doanh nghiệp và những năm 2018-2020 dự kiến ​​sẽ là thời điểm quan trọng để các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin kỹ thuật số lập kế hoạch và triển khai.

Để thành công trong những năm tới, các ngành Kỹ thuật số phải tổ chức để cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng và tối đa hóa kết quả kinh doanh trên nhiều phương tiện, thiết lập các mối liên kết chặt chẽ, quan trọng giữa con người, cơ sở hạ tầng và thông tin để trao đổi liền mạch.

Leave a Comment